เนื้อหา : ศรช. เครือข่าย
หมวดหมู่ : เครือข่ายจัดการศึกษานอกโรงเรียน
หัวข้อเรื่อง : ใส่บาตรสองแผ่นดิน ทำบุญส่งท้ายปีเก่า

พฤหัสบดี ที่ 31 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558


                วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2558 นางสาวขวัญจิตต์ ศรีจันทนากุล คณะครูและนักศึกษา ร่วมประเพณีทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดินเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ณ บริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์  เพื่อกระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ และส่งส่งเสริมการท่องเที่ยว และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีศิลปวัฒนธรรมของ 2 ประเทศ ทางจังหวัดได้บรรจุไว้ในปฎิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไปเพื่อให้จัดต่อเนื่องขึ้นทุกปี

ซึ่งมีนายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นายอูโซวิน นายอำเภอมูด่อง จังหวัดมะริด ประเทศเมียนมา พร้อมด้วยนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยว ตลอดจนชาวเมียนมาร์ ร่วมประเพณีทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดิน แด่พระภิกษุไทย-เมียนมาจำนวน 269 รูป และนักศึกษา กศน. ร่วมเดินขบวน แต่งตัวเป็นนางฟ้า

          โดยพระภิกษุไทย-เมียนมาได้เดินบิณฑบาตตั้งแต่บริเวณซุ้มประตูทางเข้าด่านสิงขร โดยทางฝั่งไทยมีเรือพระซึ่งมีเจ้าอาวาสวัดธรรมิการาม วรวิหาร ประพรหมน้ำพรุพุทธมนต์ให้กับผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยการทำบุญตักบาตรครั้งนี้มีเส้นทางยาวกว่า 600 เมตร เพมีประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวเมียนมา ซึ่งแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองร่วมกันทำบุญตักบาตรด้วยข้าวสารอาหารแห้ง ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก การจัดขึ้นในปีนี้ทางจังหวัดจะได้บรรจุไว้ในปฎิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไปเพื่อให้จัดต่อเนื่องขึ้นทุกปี

เข้าชม : 1183


เครือข่ายจัดการศึกษานอกโรงเรียน 5 อันดับล่าสุด

      \"ก้าวตามรอยรัชกาลที่ 9 เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10 สืบสานประเพณีไทยเนื่องในเทศกาลสงกรานต์\" 30 / เม.ย. / 2560
      ใส่บาตรสองแผ่นดิน ทำบุญส่งท้ายปีเก่า 31 / ธ.ค. / 2558
      ประชุมคณะกรรมการสถานศึกษากศน.อำเภอเมืองประจวบฯ 26 / ธ.ค. / 2555