เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความสุขภาพ
หัวข้อเรื่อง : ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

ศุกร์ ที่ 19 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2559

คะแนน vote : 48  

 ร่างกายของคนเรา หากไม่มีการดูแล ย่อมเกิดความสึกหรอไปตามกาลเวลา ยิ่งโลกปัจจุบันเกิดสารพิษต่างๆมากมาย การสร้างภูมิต้านทานที่ดีถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น และวัตถุดิบจากธรรมชาตินี่แหละ  ที่จะช่วยให้ร่างกายของเราเกิดความสมดุล วันนี้จะยกสรรพคุณที่น่าเหลือเชื่อของน้ำมะพร้าวมาฝากกัน รู้หรือไม่ว่า น้ำมะพร้าวมีสารพัดประโยชน์มากมาย ที่แม้แต่นักวิจัยยังไม่คาดคิดมาก่อน อย่างเช่น น้ำมะพร้าวมีโครงสร้างที่เข้ากันได้ดีกับ พลาสมา ที่อยู่ในกระแสเลือดของมนุษย์เรา 

          นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ โรคหนองใน โรคเหงือก และไวรัสที่ทำให้เกิดหวัด นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างเพิ่มการผลิตฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ ดีต่อผู้ป่วยเป็นโรคไต อีกทั้งยังสามารถสลายก้อนนิ่วได้อีกด้วย หากเราดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวันจะช่วยไปกำจัดกรดในกระเพาะอาหารได้ ที่สำคัญชวยลดความอ้วนได้ด้วย เนื่องจากน้ำมะพร้าวช่วยลดการอยากอาหารได้ 

 

 

ประโยชน์โดยรวมของน้ำมะพร้าว

ช่วยแก้ปัญหาสิวผิวแห้งหรือผิวมัน เพียงใช้ผ้าชุบน้ำมะพร้าวและทาลงไปบนผิวหนัง น้ำมะพร้าวจะชำระล้างสิ่งสกปรกและทำให้ผิวหนังสดชื่น ที่สำคัญมันจะช่วยเปิดรูขุมขน

ดื่มน้ำมะพร้าวผสมกับน้ำมันมะกอกก็สามารถฆ่าเชื้อโรคและกำจัดปรสิตในลำไส้ได้

ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์จะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง

หากดื่มวันละหนึ่งแก้วทุกเช้าจะช่วย รักษาระดับความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์และไม่ทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง

แก้อาการเมาค้าง แฮงค์ หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ในตอนกลางคืนพอเช้ามาคุณอาจรู้สึกปวดศีรษะ ดังนั้นถ้าต้องการกำจัดอาการปวดศีรษะหรืออาการเมาค้างและชดเชยของเหลวที่สูญเสียไปคุณสามารถทำได้ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าว

หากใครชอบดื่มน้ำผลไม้ อาจจะเห็นได้ว่าช่วงนี้น้ำมะพร้าวกำลังมาแรงแซงคู่แข่งเครื่องดื่มชนิดอื่นๆในท้องตลาด เพราะนอกจากรสชาติจะหอมหวานยั่วยวนใจแล้ว ในน้ำมะพร้าวยังมีประโยชน์อื่นๆซ่อนอยู่อีกตั้งเยอะ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้น มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

มะพร้าวเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ประเทศไทยปลูกมานานแล้ว โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทยแล้ว ยิ่งมีการปลูกมะพร้าวมากไปใหญ่ หากพิจารณาคุณสมบัติในน้ำมะพร้าว จะพบว่าน้ำมะพร้าวเป็น น้ำเกลือแร่จากธรรมชาติ (mineral water)’ ที่นิยมนำมาดื่มเพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกาย น้ำมะพร้าวมีความสะอาด บริสุทธิ์ และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด สารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในลูกมะพร้าวมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น vitamin C, niacin, pantothenic acid, biotin, riboflavin, folic acid ,thiamin pyridoxine, sodium, potassium, calcium, magnesium, iron, copper หรือ phosphorus เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้ประโยชน์จะต้องเลือกมะพร้าวที่มีอายุประมาณหนึ่งเดือน และภายในผลนั้นมีน้ำบรรจุอยู่ประมาณ 90% หรือคิดเป็นปริมาตรประมาณ  400-500 มิลลิลิตร

 

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าวกับคุณผู้หญิง

1. น้ำมะพร้าวทำให้ผิวหน้าคุณเปล่งปลั่งสดใสได้มากขึ้น

องค์ประกอบของน้ำมะพร้าวเต็มไปด้วยเกลือแร่และมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูสดใสมากขึ้นได้อยู่เสมอ การนำเอาน้ำมะพร้าวมาเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือใช้สำหรับการทำสปา ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณเต่งตึงและสวยสดใสไปได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

 

2. น้ำมะพร้าวทำให้สิวหายได้

การรับประทานเนื้อมะพร้าว ทำให้ร่างกายได้รับทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งจะไปทำงานออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน มีผลทำให้สิวบนใบหน้าหรือลำตัวลดน้อยลงได้ ผิวพรรณของคุณจึงดูเรียบเนียนมากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงสิวเห่อ

 

3. น้ำมะพร้าวช่วยแก้ปัญหาการปวดท้องประจำเดือน

สาวๆคนไหนที่มักมีปัญหาการปวดท้องระหว่างการมีประจำเดือน แนะนำให้ลองดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงเวลาก่อนการมีประจำเดือนสักประมาณ 1 อาทิตย์ น้ำมะพร้าวจะช่วยให้ปัญหาการปวดท้องน้อยหรือปวดศีรษะที่คุณเคยมีนั้นเบาบางลงได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะรับประทานน้ำมะพร้าวในช่วงขณะที่มีประจำเดือนโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดมีไข้เนื่องจากน้ำมะพร้าว และจะทำให้ประจำเดือนมานานวันเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากน้ำมะพร้าวเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง    

 

4. น้ำมะพร้าวช่วยแก้อ่อนเพลียได้

โพแทสเซียมในน้ำมะพร้าวมีส่วนในการช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียจากการเสียเหงื่อ หรือการเสียน้ำจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้เป็นอย่างดี ใครที่เล่นกีฬาหรือมีปัญหาด้านการขับถ่าย ถ้าได้ดื่มน้ำมะพร้าวตามเข้าไป น่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

 

5. น้ำมะพร้าวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาววัยทอง

ไฟโตเอสโตรเจน  (Phyto-estrogen )” ในน้ำมะพร้าว เป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายมนุษย์แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า สารไฟโตเอสโตรเจนมีหน้าที่สำคัญในการเข้าไปจับกับตัวรับเอสโตรเจน และห้ามไม่ให้เกิดปฏิกริยาของเซลล์ที่มีต่อฮอร์โมนที่รุนแรงกว่าตัวมัน หรือหากกล่าวง่ายๆก็คือ ไฟโตเอสโตรเจนจะปรับเปลี่ยนไปตามระดับเอสโตรเจนที่มีอยู่ในร่างกาย โดยจะไปตัวยับยั้งเอสโตรเจนไม่ให้ร่างกายผลิตมากออกมามากเกินไป และคอยทำหน้าที่แทนเอสโตรเจนเมื่อถึงช่วงเวลาที่ร่างกายผลิตออกมาได้น้อย ทำให้สตรีวัยทองหรือสตรีที่กำลังเข้าสู่วัยทอง เหมาะอย่างยิ่งที่จะดื่มน้ำมะพร้าว ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายจะได้รับสารไฟโตเอสโตรเจน เพื่อช่วยให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนปรับระดับได้อย่างสมดุล มีผลให้แก่ช้าลง ลดอาการร้อนวูบวาบ หรือมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม และช่วยให้ไม่ต้องทานฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมได้

 

6. น้ำมะพร้าวช่วยป้องกันมะเร็งได้

การดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมในเพศหญิง เนื่องจากน้ำมะพร้าวสามารถช่วยรักษาสมดุลเอสโตรเจนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไปนี้ เป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคมะเร็งได้ดี

7. น้ำมะพร้าวช่วยสมานแผลได้

การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยสมานแผล และทำให้แผลที่เคยเป็นหายได้เร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ด้วย ทั้งนี้ก็เนื่องน้ำมะพร้าวจะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ได้ดี ทำให้รอยแผลสลายไป และกลับมาเป็นผิวหนังที่สมบูรณ์ได้ดังเดิมอีกครั้ง

 

เห็นหรือยังค่ะว่า น้ำมะพร้าวไม่ใช่แค่เครื่องดื่มที่มีรสชาติดี หรือหอมหวานเพียงเท่านั้น แต่การดื่มน้ำมะพร้าวยังช่วยให้เกิดประโยชน์รอบด้านแก่ร่างกายของเราด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิงแล้ว คุณไม่ควรพลาดเลยกับการดื่มน้ำมะพร้าว เชื่อสิค่ะ!

 

 เข้าชม : 628


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว 19 / ก.พ. / 2559
      สุขภาพ 25 / ม.ค. / 2559
      ณประโยชน์จากแอปเปิ้ล และบลูเบอร์รี่ มาช่วยลดความเครียด 11 / ก.พ. / 2554
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551
      อาบน้ำให้หมดจด ห่างไกลโรคภัย 27 / เม.ย. / 2551